Ăn chay có thể ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư? Điểm danh 10 loại thực phẩm tốt cho gan Điều trị thoát vị đĩa đệm với ghế massage iRelax đồng hành bảo vệ toàn diện quý khách hàng mùa Đại Dịch Bí quyết sống khỏe như người Nhật Thoái hóa cột sống nên và không nên ăn gì? Tặng máy lọc không khí Sharp và gói khám sức khoẻ tổng quát tại Vinmec 10 loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người già Những lưu ý khi chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi Nhận biết bệnh thoái hoá khớp và cách phòng ngừa Công dụng của túi khí Massage Đau lưng kéo dài có thể gây ra bệnh gì? Người bị bệnh tim có nên dùng ghế massage? Hướng dẫn cách tự vệ sinh ghế Massage tại nhà

Phụ nữ có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn nam giới

Phụ nữ có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn nam giới

15-04-2020, 10:42 am

Theo nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, phụ nữ trong độ tuổi 30-49 có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn nam giới cùng độ tuổi.

Nghiên cứu có sự tham gia của các nhà khoa học chuyên về ung thư ở Canada, Pháp, Tiến sĩ Ahmedin Jemal và Thạc sĩ Khoa học Y tế cộng đồng của Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) - Lindsey A. Torre. Họ xem xét tỷ lệ dựa trên dữ liệu của những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi trong một năm trên cùng quốc gia. Đồng thời, so sánh tỷ lệ giữa nam - nữ trong các nhóm tuổi 5 tuổi (bắt đầu từ 30-34 đến 60-64 tuổi) tại 40 quốc gia trên khắp 5 châu lục và trong khoảng thời gian 5 năm, bắt đầu từ 1993 - 1997 đến nhóm 2008 - 2012.

Trong những năm đó, tỷ lệ mắc bệnh của nam giới thường giảm ở mọi lứa tuổi trên tất cả các quốc gia. Đối với phụ nữ, tỷ lệ này giữ nguyên hoặc giảm với tốc độ chậm hơn so với nam giới.

 

Trong lịch sử, tỷ lệ ung thư phổi cao hơn ở nam giới chủ yếu là do cách họ hút thuốc. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tỷ lệ này cao hơn ở phụ nữ từ 30 đến 49 tuổi ở 6 quốc gia: Canada, Đan Mạch, Đức, New Zealand, Hà Lan và Mỹ. Các nhà nghiên cứu tìm thấy xu hướng tương tự ở 23 quốc gia khác trên các cấp độ phát triển kinh tế, bao gồm một số quốc gia ở châu Phi và châu Á.

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ này do sự gia tăng ung thư biểu mô tuyến, một loại ung thư phổi gặp ở những người hút thuốc. Loại ung thư phổi này cũng là loại phổ biến nhất được thấy ở những người không hút thuốc và có nhiều khả năng xảy ra ở phụ nữ trẻ.

Jemal, Phó chủ tịch khoa học của Chương trình Nghiên cứu Dịch vụ Y tế và Giám sát ACS, cho biết ở các quốc gia có tỷ lệ phụ nữ trẻ (30 - 49 tuổi) mắc ung thư phổi cao hơn nam giới cùng tuổi, nữ giới không tiêu thụ thuốc lá nhiều hơn nam giới. "Điều này cho thấy sự khác biệt trong cách hút thuốc của đàn ông và phụ nữ không thể hoàn toàn lý giải được tại sao tỷ lệ chẩn đoán ở phụ nữ trẻ lại cao hơn", ông nói thêm.

Các nhà khoa học suy đoán rằng nguy cơ mắc ung thư phổi ở phụ nữ cao hơn có liên quan đến việc trang bị thêm công cụ cho thuốc lá trong nhiều năm hoặc cách phụ nữ phản ứng với các chất gây ung thư trong thuốc lá. Cụ thể như sau:

- Nhiều phụ nữ bắt đầu hút trong những năm thuốc lá có bộ lọc trở nên phổ biến nhất. Thuốc lá có bộ lọc làm tăng nguy cơ ung thư phổi biểu mô tuyến (adenocarcinoma) do chúng làm khói thuốc được phân phối đến các phần bên ngoài của phổi.

- Phụ nữ có thể có các yếu tố di truyền đối với ung thư phổi khác với nam giới như không thể sửa chữa DNA bị hỏng hoặc có các gen bất thường liên quan đến sự phát triển ung thư.

Nhóm tác giả cũng kêu gọi các nhà khoa học thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để xác định lý do khiến tỷ lệ ung thư phổi cao hơn ở phụ nữ ở nhiều quốc gia, đồng thời, khuyến nghị người dân nên tiếp tục tăng cường hành động kêu gọi ngừng hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác.

 

(Nguồn: Theo Vnexpress.net - https://vnexpress.net/suc-khoe/phu-nu-co-ty-le-mac-ung-thu-phoi-cao-hon-nam-gioi-4083986.html)

TIN TỨC MỚI

SO SÁNH CÁC DÒNG GHẾ 2D, 3D VÀ 4D

SO SÁNH CÁC DÒNG GHẾ 2D, 3D VÀ 4D 05-05-2020, 5:08 pm

MUA 1 TẶNG 1 - MUA GHẾ VẬT LÝ TRỊ LIỆU OSAKI PREMIUM 4.0 TẶNG GHẾ OKAZAKI OS500

MUA 1 TẶNG 1 - MUA GHẾ VẬT LÝ TRỊ LIỆU OSAKI PREMIUM 4.0 TẶNG GHẾ OKAZAKI OS500 04-05-2020, 4:05 pm

MUA 1 TẶNG 5 - TẬU GHẾ XỊN - NHẬN QUÀ NGAY - SỨC KHỎE TRONG TẦM TAY

MUA 1 TẶNG 5 - TẬU GHẾ XỊN - NHẬN QUÀ NGAY - SỨC KHỎE TRONG TẦM TAY 04-05-2020, 1:43 pm

Tại sao những bệnh nhiễm trùng từ động vật lại rất nguy hiểm với con người?

Tại sao những bệnh nhiễm trùng từ động vật lại rất nguy hiểm với con người? 28-04-2020, 4:42 pm

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Ăn chay có thể ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư?

Ăn chay có thể ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư? 28-03-2020, 11:00 am

Điểm danh 10 loại thực phẩm tốt cho gan

Điểm danh 10 loại thực phẩm tốt cho gan 25-03-2020, 3:39 pm

Điều trị thoát vị đĩa đệm với ghế massage

Điều trị thoát vị đĩa đệm với ghế massage 23-03-2020, 3:41 pm

iRelax đồng hành bảo vệ toàn diện quý khách hàng mùa Đại Dịch

iRelax đồng hành bảo vệ toàn diện quý khách hàng mùa Đại Dịch 13-03-2020, 3:19 pm

Gọi tư vấn 0927158555