Ăn chay có thể ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư? Điểm danh 10 loại thực phẩm tốt cho gan Điều trị thoát vị đĩa đệm với ghế massage iRelax đồng hành bảo vệ toàn diện quý khách hàng mùa Đại Dịch Bí quyết sống khỏe như người Nhật Thoái hóa cột sống nên và không nên ăn gì? Tặng máy lọc không khí Sharp và gói khám sức khoẻ tổng quát tại Vinmec 10 loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người già Những lưu ý khi chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi Nhận biết bệnh thoái hoá khớp và cách phòng ngừa Công dụng của túi khí Massage Đau lưng kéo dài có thể gây ra bệnh gì? Người bị bệnh tim có nên dùng ghế massage? Hướng dẫn cách tự vệ sinh ghế Massage tại nhà

Ung thư “ăn” các tế bào đã chết để phát triển khả năng kháng thuốc

Ung thư “ăn” các tế bào đã chết để phát triển khả năng kháng thuốc

03-04-2020, 2:03 pm

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) vừa khám phá ra một chiến thuật giúp ung thư có thể phát triển khả năng kháng thuốc, đó chính là “ăn” các tế bào đã chết xung quanh chúng.

Từ lâu các nhà khoa học đã biết rằng, ung thư có thể phát triển khả năng kháng lại thuốc chống ung thư. Do đó, liệu pháp hóa trị dù rất hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư trong thời gian đầu, nhưng sau một thời gian khi ung thư dần phát triển khả năng kháng thuốc, hiệu quả của phương pháp điều trị này bị giảm đi một cách rõ rệt.

Có nhiều yếu tố dẫn đến khả năng kháng thuốc của ung thư. Do đó, khi điều trị, bác sĩ thường sẽ sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau để làm giảm tối đa khả năng này.

Trong nghiên cứu được đề cập ở đầu bài, nhóm tác giả đã xác định được một quá trình gọi là macropinocytosis (Đại ẩm bào) cho phép các tế bào có thể phát triển khả năng kháng thuốc. Theo đó, thông qua Đại ẩm bào, tế bào ung thư sẽ “ăn” các tế bào đã chết, từ đó mang lại cho chúng nguồn năng lượng và dưỡng chất để phát triển.

Nhóm tác giả phân tích kỹ hơn: Đại ẩm bào cho phép các tế bào ung thư vượt qua 2 vấn đề lớn. Trước hết là việc các loại thuốc điều trị ung thư làm gián đoạn khả năng trao đổi chất và phát triển của khối u. Vấn đề thứ hai đến từ sự gián đoạn thường xuyên của các mạch máu nuôi sống tế bào ung thư, khiến chúng không thể tiếp cận nguồn năng lượng và dưỡng chất thiết yếu.

GS Aimee Edinger - Đại diện nhóm tác giả cho biết: “Các tế bào ung thư đòi hỏi một lượng dưỡng chất rất lớn. Hóa trị liệu và các phương pháp điều trị khác làm tổn thương ADN của tế bào ung thư, buộc chúng phải tìm cách hồi phục lại khả năng trao đổi chất, để có thể sửa chữa các thành phần bị hư hại, nhờ đó tiếp tục sinh tồn và phát triển. Bằng cách ăn các tế bào bị chết ở xung quanh, chúng có thể hấp thu được lượng amino axit, đường, axit béo và nucleotides cần thiết để phát triển”.

Theo nhóm tác giả, vì các tế bào ung thư có thể tiếp tục hấp thu những dưỡng chất cần thiết thông qua Đại ẩm bào, do đó những loại thuốc nhắm đến việc làm rối loạn khả năng trao đổi chất sẽ phải “bó tay”. Để chứng minh điều này, nhóm tác giả đã thực hiện nghiên cứu loại bỏ khả năng ăn tế bào chết của tế bào ung thư rồi kiểm tra hiệu quả của thuốc. Kết quả đúng như dự đoán: Lúc tế bào ung thư bị “bỏ đói” chúng sẽ dễ bị tiêu diệt bởi thuốc điều trị hơn rất nhiều.

Nhóm tác giả nhấn mạnh rằng, nghiên cứu này sẽ mở đường cho việc phát triển các loại thuốc có khả năng ức chế quá trình Đại ẩm bào, từ đó làm tăng hiệu quả điều trị ung thư bằng thuốc.

“Điều này có nghĩa là khi sử dụng phương pháp điều trị kết hợp giữa hóa trị và xạ trị, việc bổ sung thêm các chất ức chế Đại ẩm bào sẽ giúp mang lại hiệu quả điều trị cao hơn. Đồng thời, tăng khả năng sống cho các bệnh nhân ung thư” - GS Aimee Edinger cho biết.

 

(Nguồn Dân trí https://dantri.com.vn/suc-khoe/ung-thu-an-cac-te-bao-da-chet-de-phat-trien-kha-nang-khang-thuoc-20200401231225755.htm)

TIN TỨC MỚI

SO SÁNH CÁC DÒNG GHẾ 2D, 3D VÀ 4D

SO SÁNH CÁC DÒNG GHẾ 2D, 3D VÀ 4D 05-05-2020, 5:08 pm

MUA 1 TẶNG 1 - MUA GHẾ VẬT LÝ TRỊ LIỆU OSAKI PREMIUM 4.0 TẶNG GHẾ OKAZAKI OS500

MUA 1 TẶNG 1 - MUA GHẾ VẬT LÝ TRỊ LIỆU OSAKI PREMIUM 4.0 TẶNG GHẾ OKAZAKI OS500 04-05-2020, 4:05 pm

MUA 1 TẶNG 5 - TẬU GHẾ XỊN - NHẬN QUÀ NGAY - SỨC KHỎE TRONG TẦM TAY

MUA 1 TẶNG 5 - TẬU GHẾ XỊN - NHẬN QUÀ NGAY - SỨC KHỎE TRONG TẦM TAY 04-05-2020, 1:43 pm

Tại sao những bệnh nhiễm trùng từ động vật lại rất nguy hiểm với con người?

Tại sao những bệnh nhiễm trùng từ động vật lại rất nguy hiểm với con người? 28-04-2020, 4:42 pm

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Ăn chay có thể ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư?

Ăn chay có thể ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư? 28-03-2020, 11:00 am

Điểm danh 10 loại thực phẩm tốt cho gan

Điểm danh 10 loại thực phẩm tốt cho gan 25-03-2020, 3:39 pm

Điều trị thoát vị đĩa đệm với ghế massage

Điều trị thoát vị đĩa đệm với ghế massage 23-03-2020, 3:41 pm

iRelax đồng hành bảo vệ toàn diện quý khách hàng mùa Đại Dịch

iRelax đồng hành bảo vệ toàn diện quý khách hàng mùa Đại Dịch 13-03-2020, 3:19 pm

Gọi tư vấn 0927158555